CÁC LỰA CHỌN KHI QUYẾT ĐỊNH MUA MỘT CHIẾC KÍNH MÁT CÓ ĐỘ

Nếu bạn thường xuyên lái xe hơi, hoặc xe máy và bạn cảm thấy rất mắt nheo lại khó chịu vì chói mỗi khi ra đường. Bạn nghĩ đến việc mua một cặp kính mát giúp bảo vệ mắt. Sẽ rất đơn giản nếu bạn không bị cận vì những cặp kính bán sẵn đều là kính không độ. Nhưng khổ nỗi bạn lại bị cân hoặc loạn và bạn không biết làm cách nào để có một cặp kính mát để bảo vệ mắt thì dưới đây là ba lựa chọn dành cho bạn.

  1. Cắt kính với lense CCL

Ưu: chỉ cần một chiếc kính nhưng bạn có thể đeo suốt, không cần tháo ra tháo vô vì khi ra ngoài trời dưới ánh nắng lense tự động đổi màu còn vào trong nhà thì lense trong suốt trở lại. Rất tiện dụng và đi đâu cũng không cần nhớ đến việc phải lôi kính mát từ trong túi ra.

*CCL thích hợp với những bạn có độ cận dưới 4 và độ loạn dưới 1. Chưa tới 40 phút sau khi cắt kính, bạn sẽ có ngay một cặp kính mới kít mà không cần chờ đợi nhưng lại có thể xài đến hàng năm.

Nhược: ở các hiệu kính nếu sử dụng loại CCL của nhà sản xuất Hoya* thì chỉ giới hạn độ cận dưới 5 và độ loại dưới 2. Vì vậy nếu độ cận của bạn trên 5 độ thì bạn sẽ phải chờ khoảng 1-2 tuần để cửa hàng kính đặt với nhà sản xuất làm loại lense với độ đặc biệt dành cho bạn. Thêm một điểm trừ của dòng CCL là độ mỏng của kính chỉ có độ chiết xuất là 1.50 nên so với các loại kính tiêu chuẩn có độ chiết xuất là 1.60, 1.67, 1.70 và 1.74 thì kính CCL khá dày và nặng đối với các bạn có độ cận nặng.

 Nên với những bạn nào có độ cận cao, nó không khuyến khích bạn chọn kính CCL cho lắm. Vì đã có trường hợp các bạn rất háo hức tưởng tượng đến cảnh nhận một cái kính mát xinh xẻo cu te phô mai que nhưng lại thấy thấy vọng vì được giao một cặp kính dày cui và nặng trịch. Điều này càng ghê gớm hơn với các bạn nữ khi bạn chọn gọng bằng kim loại vì viền khá mỏng nên tổng quan phần lense bị dư ra phía sau khá nhiều.

Tin vui cho bạn là ở Nhật đã có một số hiệu kính như Jins đã phối hợp với Hoya cho ra đời loại lense đổi màu rất đẹp và độ chiết xuất cũng cao, đến 1.60 nên lense đã mỏng hơn rất nhiều so với loại 1.50 thông thường. Bạn muốn tham khảo thì so thể lên google search từ khóa transition lense 1.60 sẽ ra.

Giá thành trung bình: Cộng thêm 1 triệu tiền lense nếu cắt tại Nhật còn ở Việt Nam khoảng tầm 700k-1 triệu tùy nhà sản xuất.

  • Chọn một chiếc kính switch

Kính switch là loại kính có gắn thêm một chiếc kính ở phía ngoài có thêm một chiếc kính gắn vào bởi nam châm nên khi ở trong nhà bạn sử dụng như một chiếc kính bình thường. Còn khi ra đường thì bạn gắn miếng clip kính mát lên thế là bạn có ngay một chiếc kính mát. So với CCL thì đối với lense của loại switch không giới hạn, bạn có thể yêu cầu chỗ cắt kính lựa chọn loại lense có chiết xuất phù hợp với độ của bạn.

Ưu: bạn sẽ có một chiếc kính mát ngay lập tức và bạn có thể chọn độ chiết xuất cao để có được loại lense mỏng nhìn thẩm mỹ nhất. Chi phí cũng tương đương với kính CCL và bạn hoàn toàn an tâm dù độ của bạn có hơi cao thì vẫn có thể dùng lense có độ chiết xuất cao để làm mỏng.

Nhược: Đối với các cô chú đeo kính hai tròng, phần phía dưới là có độ đọc sách thì không khuyến khích làm làm loại kính này vì miếng clip kính mát khi đeo vào sẽ có màu kính mát và sẽ khó nhìn gần. Màu của miếng clip kính mát sẽ bị giới hạn.

Giá thành trung bình: một chiếc kính Switch bao gồm cả lense khoảng tầm từ 1,6 triệu đến 4 triệu.

  • Chọn màu kính mát và cắt với toa độ của bạn

Ưu: Với bất cứ độ nào bạn cũng có thể có được chiếc kính mát ưng ý. Tự do chọn được màu sắc ưng ý với độ đậm theo ý thích. Độ đậm cao như 50,60,75% và độ nhạt nhẹ nhàng siêu dễ thương như 15, 20, 25%. Các đặc điểm như mirror(tráng gương, nhìn vào phản chiếu rất sành điệu), hiệu ứng gradient( trên cùng đậm rồi nhạt dần hoặc ngược lại)

Bảng màu sắc kính mát các màu thông dụng

Bảng màu sắc kính mát gradient

Mirror lense

Nhược: bạn phải đợi 1-2 tuần vì lense sẽ được đặt riêng dựa trên toa thuốc của bạn và kính này là kính mát nên chỉ dùng khi ra ngoài, nếu bạn muốn mang vào trong nhà thì nhớ chọn độ đậm thấp thôi nhé, từ 15-20% là vừa.

Giá thành trung bình: Để làm một chiếc kính mát có độ thì bạn sẽ bỏ thêm 600k đến 1 triệu tính thêm tiền gọng thì tầm đâu đó tổng cộng tầm 2-3 triệu tùy loại gọng bạn lựa chọn.

Tới đây không biết bạn đã biết mình ưng bụng loại lense nào để chọn cho bạn chiếc kính mát phù hợp chưa ta?

Để nó giúp bạn tóm tắt lại những gì vừa thông qua bảng sau nhé

 ƯuNhượcGiá thành trung bình
CCL(Color control lense)-Tiện, chỉ một chiếc kính duy nhất-Độ cao kính có thể dày -Có thể cần 7-14 ngày để lấy kính-Giá gọng + 700k-1 triệu
Switch-Không mất thêm phí vì nhà sản xuất sản xuất theo bộ. -Tiện mua 2 trong một, lúc trong nhà kính thuốc, ra đường kính mát.-Không làm với độ kính lão được -Phải tháo ra, tháo vô, nếu lỡ mất miếng clip là coi như toi.-Tùy theo gọng switch giá dao động từ 1,6 triệu đến 4 triệu
Kính mát theo độ-Chọn được màu yêu thích của bạn -Có thể yêu cầu tròng kính có độ phân giải cao nên kính sẽ mỏng hơn so với CCL.-Mất 7-14 ngày để đặt tròng kính từ nhà sản xuất-Giá gọng + 1 triệu

Hoya*:Nhà sản xuất kính Thái Lan chuyên cung cấp các loại lense cho các cửa hàng kính. Bạn có thể đọc bài viết sau để biết rõ hơn về các nhà sản xuất kính.Bạn có thể đọc thêm về độ chiết xuất tại đây

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *